0
Thường 0
0

Y sĩ và bác sĩ có mở được phòng khám nha khoa không? Cần đáp ứng điều kiện nào?

Ban biên tập Sàn Nha Khoa
Tác giả: Ban biên tập Sàn Nha Khoa
Chuyên khoa: Nha khoa

Y sĩ chuyên môn Răng Hàm Mặt có mở được phòng khám nha khoa không? Thủ tục như thế nào? Xem ngay bài viết này để tìm hiểu câu trả lời và các điều kiện cần thiết để mở phòng nha theo quy định của Pháp Luật.

Phân biệt y sĩ và bác sĩ nha khoa

Y sĩ và bác sĩ đều là các chuyên gia y tế, nhưng có một số khác biệt quan trọng về vai trò, trình độ đào tạo và phạm vi công việc:

 1. Bác Sĩ:

  • Bác sĩ là thuật ngữ phổ biến được sử dụng để chỉ các chuyên gia y tế có trình độ cao, đã được đào tạo và có thẩm quyền pháp lý để chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân.
  • Để trở thành bác sĩ, cá nhân cần hoàn thành một chương trình đào tạo y khoa ở trường đại học và sau đó thực hiện thêm một giai đoạn thực tập chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể của y học.
  • Bác sĩ có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau của y học, bao gồm nội khoa, ngoại khoa, phụ sản, nha khoa, và nhiều lĩnh vực khác.
 2. Y Sĩ:

  • Y sĩ là thuật ngữ phổ biến ở một số quốc gia để chỉ những người có kiến thức và kỹ năng y tế cơ bản, nhưng không nhất thiết đã có bằng cấp bác sĩ.
  • Thường thì y sĩ có trình độ đào tạo thấp hơn so với bác sĩ và thường chỉ thực hiện các nhiệm vụ cơ bản như chăm sóc cấp cứu, cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản và hướng dẫn về sức khỏe.
  • Một số quốc gia có thể yêu cầu y sĩ phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ nhất định, trong khi ở những nơi khác, y sĩ có thể là những người có kiến thức và kinh nghiệm từ thực tế hoặc từ các chương trình đào tạo không chính thống.

Y sĩ nha khoa và có đủ điều kiện mở phòng khám nha khoa không?

Y sĩ nha khoa mở phòng khám nha khoa có được không?

Y sỹ tại tuyến xã được ủy quyền tham gia các hoạt động sơ cứu ban đầu, khám bệnh, và điều trị các bệnh thông thường theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 27 tháng 5 năm 2015 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ. Điều này áp dụng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sỹ, bác sỹ y học dự phòng và y sỹ.

Như vậy theo quy định hiện nay, chỉ có bác sĩ mới được phép mở phòng khám nha khoa và cần phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà phòng khám đó đăng ký. Y sĩ nha khoa không được mở phòng khám, thường chỉ được phép tham gia trong các hoạt động khám chữa bệnh dưới sự giám sát của bác sĩ có chứng chỉ hành nghề. Do đó, để tuân thủ quy định pháp luật, y sĩ nha khoa cần nâng cao trình độ chuyên môn và đạt được các yêu cầu cần thiết để có thể mở phòng khám.

y sĩ không đủ điều kiện mở phòng khám nha khoa

Điều kiện để y sĩ có thể mở phòng nha

Để nâng cao trình độ và đáp ứng các yêu cầu để mở phòng khám nha khoa, y sĩ nha khoa mở phòng khám nha khoa cần thực hiện các bước sau:

 • Học lên Bác sĩ Nha khoa: Hoàn thành các chương trình đào tạo nâng cao để đạt bằng bác sĩ chuyên ngành nha khoa, vì thông thường y sĩ không được phép mở phòng khám mà chỉ có thể làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ.
 • Tích lũy kinh nghiệm thực tế: Làm việc tại các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện uy tín để tích lũy kinh nghiệm về quản lý và vận hành cơ sở y tế.
 • Có chứng chỉ hành nghề: Đạt đủ số năm kinh nghiệm theo quy định và được cấp chứng chỉ hành nghề sau khi tốt nghiệp.
 • Cập nhật kiến thức: Tham gia các khóa đào tạo, hội thảo để cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực nha khoa.
 • Tuân thủ pháp luật: Nắm vững và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến việc mở và quản lý phòng khám nha khoa.
 • Chuẩn bị hồ sơ pháp lý: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh, giấy phép hành nghề, đăng ký mở phòng khám nha khoa và các giấy tờ liên quan theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Bác sĩ nha khoa mở phòng nha được không?

Bác sĩ cần phải có chứng chỉ hành nghề răng hàm mặt với chuyên môn như sau:

Theo quy định về chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực răng hàm mặt, người hành nghề này cần có các chuyên môn cụ thể phản ánh trong chứng chỉ hành nghề, bao gồm:

 • Chuyên môn đa dạng: Nha sĩ cần có kiến thức vững về nha khoa tổng quát, phục hình, cấy ghép implant, chỉnh nha, nha khoa thẩm mỹ, điều trị tủy, phẫu thuật hàm mặt, hoặc các chuyên ngành khác liên quan đến răng, hàm, mặt.
 • Đào tạo và thực tập chuyên môn: Họ phải hoàn thành các khóa đào tạo và thực tập chuyên môn tại các cơ sở đào tạo và bệnh viện uy tín để đảm bảo có kiến thức và kỹ năng cần thiết.
 • Kiến thức và kỹ năng phòng và trị bệnh: Nha sĩ cần có kiến thức và kỹ năng để phòng và điều trị các bệnh lý liên quan đến răng, hàm, mặt, và các vấn đề nha khoa khác.
 • Để được cấp chứng chỉ hành nghề, nha sĩ phải chứng minh rằng họ đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên môn và đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu của Bộ Y tế về hành nghề nha khoa.

Bác sĩ có đủ điều kiện mở phòng nha hay không?

Người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám nha khoa cần đáp ứng yêu cầu nào?

Theo quy định của Luật Khám chữa bệnh 2009 và các Nghị định 78/2015/NĐ-CP và 109/2016/NĐ-CP, để được cấp chứng chỉ hành nghề nha khoa, người đó cần:

 • Bác sĩ và chứng chỉ hành nghề: Người chịu trách nhiệm phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt.

 • Chứng chỉ định hướng: Trong trường hợp bằng tốt nghiệp là bằng bác sĩ đa khoa, người đó cần có Chứng chỉ định hướng bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt.

 • Kinh nghiệm hành nghề: Cần có ít nhất 36 tháng kinh nghiệm sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc 54 tháng trực tiếp tham gia khám bệnh, chữa bệnh sau khi có bằng tốt nghiệp.

 • Chứng chỉ hành nghề hiệu lực: Phải có chứng chỉ hành nghề của Bác sĩ với phạm vi hoạt động chuyên môn là chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt và chứng chỉ này phải còn hiệu lực.

Cấp chứng chỉ hành nghề răng hàm mặt cần đáp ứng điều kiện và thủ tục nào?

Việc được cấp chứng chỉ hành nghề nha khoa là một yếu tố quan trọng đối với những ai muốn tham gia hoạt động trong lĩnh vực này. Điều kiện để có được chứng chỉ này đòi hỏi sự đủ kiến thức và kỹ năng, đồng thời cần tuân thủ các quy định và điều kiện được quy định bởi pháp luật. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và an toàn cho bệnh nhân khi sử dụng dịch vụ nha khoa. 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng cấp chứng chỉ hành nghề nha khoa có nghĩa là người được cấp có thể hoạt động trong lĩnh vực chữa trị nha khoa, còn tùy thuộc vào mặt bằng chuyên môn là y sĩ hay bác sĩ thì mới đủ điều kiện tiếp theo có thể tự mở phòng khám nha khoa.

Để được cấp chứng chỉ hành nghề nha khoa, các điều kiện sau cần được đáp ứng:

 1. Có bằng tốt nghiệp Trung cấp y sĩ trở lên.
 2. Tham gia công tác tại các cơ sở y tế, bệnh viện được nhà nước cấp phép hoạt động ít nhất 18 tháng (đối với bác sĩ) và 9 tháng (đối với điều dưỡng và kỹ thuật viên).
 3. Tham gia đào tạo liên tục và đạt được chứng chỉ hành nghề nha khoa.
 4. Không bị truy tố trách nhiệm hình sự, không đang trong thời gian hành án, không đang trong thời gian bị đình chỉ hoặc kỷ luật công tác. Phải đảm bảo có sức khoẻ tốt.
 5. Đóng đủ các lệ phí cần thiết để được cấp chứng chỉ, bao gồm phí thẩm định cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là 360.000 đồng hoặc lệ phí xin cấp lại chứng chỉ là 190.000 đồng. Lưu ý chi phí chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm viết bài có thể thay đổi tùy thời gian.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề răng hàm mặt

Điều kiện mở phòng khám nha khoa

Như vậy y sĩ không đủ điều kiện mở phòng khám nha khoa mà phải là bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề răng hàm mặt mới có thể mở phòng khám. Tuy nhiên vẫn còn một số điều kiện bắt buộc để mở phòng khám nha khoa ngoài chứng chỉ hành nghề của bác sĩ như sau:

Để được mở phòng khám nha khoa, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau đây theo quy định của Điều 26 Nghị định 109/2016/NĐ-CP:

Về cơ sở vật chất:

 • Phòng khám chuyên khoa phải có ít nhất 10m2 diện tích cho phòng khám bệnh, chữa bệnh và nơi đón tiếp người bệnh.
 • Phòng thủ thuật, bao gồm cả kỹ thuật cấy ghép răng, cần có diện tích ít nhất là 10m2.
 • Mỗi ghế răng trong phòng khám chuyên khoa răng - hàm - mặt cần có ít nhất 5m2 diện tích.
 • Nếu sử dụng thiết bị bức xạ, phòng khám phải tuân thủ các quy định về an toàn bức xạ.

Về thiết bị y tế:

 • Phải có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.
 • Phòng tư vấn sức khỏe không cần thiết bị y tế nhưng phải có đủ các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông.

Về nhân sự:

 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa của phòng khám và có ít nhất 54 tháng kinh nghiệm.
 • Các nhân viên khác làm việc trong phòng khám cần có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp.

Thủ tục mở phòng khám nha khoa

>> Xem thêm thủ tục đăng ký mở phòng khám nha khoa và các vấn đề cần lưu ý tại đây

Hy vọng qua bài viết này bạn đã giải đáp được thắc mắc y sĩ có mở được phòng khám nha khoa không? Và đối với bác sĩ mở phòng khám nha khoa cần đáp ứng điều kiện như thế nào. Bên cạnh đó để được tư vấn thêm quy trình mở phòng khám, setup phòng nha trọn gói từ thủ tục, trang thiết bị và công cụ quản lý bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ đến Sàn Nha Khoa hotline 1900633639 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Sàn Nha Khoa chuyên vật liệu, dụng cụ, thiết bị nha khoa Online giá rẻ chính hãng TOP 1 Việt Nam. FREESHIP khi mua hàng trên APP và tham gia membership để được giá và dịch vụ ưu đãi nhất thị trường.
Nội dung bài viết

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 • ·
 • Cập nhật 19/07/2024
5 Bí quyết để thích nghi nhanh chóng với niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp phổ biến nhất để điều chỉnh răng miệng và cải thiện nụ cười. Đây là một quá trình có thể kéo dài và yêu cầu sự kiên nhẫn, nhưng nếu bạn áp dụng đúng những bí quyết và thực hiện các chỉ đạo của chuyên gia, bạn có thể thích nghi nhanh chóng hơn và đạt được kết quả tối ưu. Trước khi đi sâu vào các bí quyết và lời khuyên cụ thể, hãy cùng tìm hiểu về niềng răng mắc cài kim loại và những thách thức bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị này.

 • ·
 • Cập nhật 17/07/2024
Những câu hỏi thường gặp về máy nội nha endo motor và câu trả lời chi tiết  

Bạn đang tìm hiểu về máy nội nha endo motor và muốn hiểu rõ hơn về công dụng và tính năng của sản phẩm này? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những câu hỏi thường gặp nhất về máy nội nha endo motor, cùng với những câu trả lời chi tiết và rõ ràng. Hãy cùng khám phá để có cái nhìn tổng quan và nâng cao hiểu biết về công nghệ đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nha khoa.

 • ·
 • Cập nhật 13/07/2024
Những lưu ý đặc biệt đối với phần mềm quản lý khách hàng nha khoa

Trong thời đại kỹ thuật số, việc sử dụng phần mềm quản lý khách hàng nha khoa đã trở thành yếu tố bắt buộc để đảm bảo sự hiệu quả và cạnh tranh. Tuy nhiên, để chọn được phần mềm quản lý khách hàng nha khoa phù hợp và tận dụng tối đa lợi ích từ nó, các phòng khám cần lưu ý một số yếu tố quan trọng. Bài viết sẽ chia sẻ chi tiết những lưu ý đặc biệt khi lựa chọn và triển khai phần mềm quản lý khách hàng trong nha khoa. Hãy cùng theo dõi nhé.

GIỎ HÀNG (0 sản phẩm)

Tổng tiền:

sản phẩm: 0