0
Thường 0
0

Dụng cụ chỉnh nha cơ bản phòng khám nha khoa cần có

Ban biên tập Sàn Nha Khoa
Tác giả: Ban biên tập Sàn Nha Khoa
Chuyên khoa: Nha khoa

Dụng cụ chỉnh nha cơ bản là những dụng cụ không thể thiếu giúp nha sĩ thực hiện các thao tác theo quy trình chỉnh nha đúng chuẩn. Vậy tên những dụng cụ này là gì? Có đặc điểm gì khác nhau? Hãy cùng Sàn Nha Khoa tìm hiểu những dụng cụ phổ biến được nha sĩ ưu tiên lựa chọn nhiều đến từ các thương hiệu nổi tiếng nhé!

Tầm quan trọng của các dụng cụ trong chỉnh nha

Trên thực tế, để phục vụ cho quy trình chỉnh nha cần rất nhiều dụng cụ. Mỗi loại dụng cụ này lại có từng chức năng cụ thể riêng biệt và bổ trợ nhau. Về cơ bản, có thể chia dụng cụ chỉnh nha theo quy trình: Thăm khám kiểm tra ban đầu để biết được tình trạng răng miệng và tiến triển khi điều trị. Dụng cụ hỗ trợ phục hồi và dụng cụ dùng cho mục đích thao tác.

Các nha sĩ cần trang bị một bộ dụng cụ chỉnh nha cơ bản và đầy đủ để có thể hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị. Hiện nay các loại dụng cụ này có rất nhiều thương hiệu cung cấp. Tùy theo mục đích bác sĩ có thể lựa chọn cho mình những dụng cụ thích hợp riêng nhưng cần lưu ý đến tiêu chí độ an toàn, chất liệu sản phẩm, thương hiệu sản phẩm, độ bền, bảo hành.


Tìm hiểu các loại dụng cụ chỉnh nha cơ bản cần có

Các loại kềm thao tác trong chỉnh nha

Kềm đặt thun tách kẽ (Seperating Plier)

Đúng như tên gọi kềm đặt thun tách kẽ là dụng cụ không thể thiếu giúp bác sĩ đặt thun tách kẽ một cách dễ dàng. Nhờ vào thiết kế đầu cong, có rãnh thiết kế vào giữa dải phân cách, thao tác bằng cách bóp tay cầm để mở rộng để đặt thun vào vị trí mong muốn một cách dễ dàng. Bác sĩ có thể kéo kềm phân tách thông qua điểm tiếp xúc và giải phóng áp lực tay cầm sẽ giúp tháo kiềm.

Một điểm lưu ý là khi thực hiện thao tác, bạn cần tránh mở rộng thun tách kẽ quá mức. Vì điều này có thể gây ra áp lực lớn lên vật liệu dẫn đến vỡ hoặc mất khả năng phục hồi.

Hiện nay trên thị trường tùy vào hãng sản xuất có thể sẽ có nhiều loại phân biệt theo kích thước, độ dài ngắn khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể chọn cho mình loại kềm dễ thao thác nhất.

Một số thương hiệu kềm đặt thun tách kẽ phổ biến bác sĩ có thể tham khảo như Pakistan, Tomy, YDM…


>> Dụng cụ chỉnh nha "Gì cũng có" Mua hết ở Sàn Nha Khoa: Mời bạn xem ngay!

Cây ấn khâu (Band Pusher)

Về chất liệu, cây ấn khâu có thể được làm từ kim loại hoặc nhựa. Tuy nhiên ở phần đầu chức năng được làm bằng kim loại có hình dạng là hình vuông hoặc tam giác để đảm bảo độ bền và an toàn khi tiếp xúc với răng.

Mặc dù với thiết kế đơn giản nhưng đây là dụng cụ hữu ích hỗ trợ quá trình chỉnh nha thuận lợi.

Bác sĩ sẽ ấn khâu bằng cách dùng lực tay ấn xuống sao cho đúng tiếp điểm và bờ khâu còn dư khoảng 1-2mm. Lúc này có thể dùng cây ấn khâu hoặc cây cắn kết hợp với lực tay giúp ấn khâu xuống đúng vị trí.

Tiếp đến sẽ đặt đầu tam giác sao cho vuông góc với bờ khâu phía ngoài và trong rồi yêu cầu bệnh nhân dùng lực cắn từ từ cho đến khi đạt vị trí mong muốn sẽ ngừng lại.

Một số thương hiệu nổi tiếng cung cấp cây ấn khâu bác sĩ có thể tham khảo là Medesy, YDM, Osung, Pakistan…


Cây ấn khâu là dụng cụ cần thiết trong chỉnh nha

>> Bạn đang tìm mua dụng cụ chỉnh nha chính hãng: Tham khảo ngay tại đây.

Kềm tháo khâu (Band Removing Plier)

Kềm tháo khâu có thiết kế nút nhựa tròn hoặc kim loại ở phần đầu. Đây là điểm tựa lên mặt nhai kết hợp với phần đầu có mỏ cong đặt bên dưới bờ khâu. Nhờ vào thiết kế này, giúp nha sĩ dễ thực hiện thao tác đưa kềm vào phía sau khâu và dùng lực tháo bóp kềm để tạo lực bẩy khâu, nhờ đó lấy khâu ra một cách dễ dàng.

Về chất liệu kềm tháo khấu thường được làm bằng chất liệu có độ cứng cao, không gỉ. Đặc biệt phần lưỡi kềm được làm từ thép cứng chuyên biệt đảm bảo độ an toàn cao.


Kềm tháo khâu và những đặc điểm nổi bật

>> Có thể bạn quan tâm: Trọn bộ kềm chỉnh nha 15 chi tiết

Thước đo mắc cài (Bracket Positioning Gauge)

Khi gắn mắc cài, độ chính xác về vị trí là điều vô cùng quan trọng giúp phát huy hiệu quả của quá trình niềng răng, Đồng thời cũng đảm bảo được cơ chế sinh học tăng độ ổn định của kết quả niềng.

Theo đó, thước đo mắc cài là dụng cụ chỉnh nha cơ bản không thể thiếu giúp tăng độ chính xác theo chiều dọc khi đặt mắc cài vào răng. Nhờ vào thước đo sẽ giảm thiểu đáng kể những khó khăn như răng mọc lệch, chênh lệch chiều dài về răng, răng chưa mọc hoàn toàn hay quá sản lợi.

Tại Sàn Nha Khoa có cung cấp các loại thước đo mắc cài đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như Osung, DynaFlex, Medesy…  

>> Mời bạn tham khảo thước đo mắc cài từ thương hiệu Osung đang được yêu thích tại đây!


Thước đo mắc cài cơ bản

Kềm tháo mắc cài (Bracket Remover)

Kềm tháo mắc cài thường được thiết kế có đầu cong, làm bằng thép cứng chuyên biệt gồm 2 mỏ để đặt bên trên và dưới mắc cài. Nhờ đó khi thực hiện thao tác sẽ không mất quá nhiều lực. Thông thường bác sĩ có thể kẹp chặt mắc cài theo chiều dọc hoặc ngang. Cùng với tay cầm chắc chắn phù hợp với cả chiều mặt xa hay gần.

Kềm tháo mắc cài là loại dụng cụ quen thuộc, sử dụng lâu dài trong quá trình điều trị. Vì thế khi chọn lựa sản phẩm bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố như chất liệu, độ bền và độ an toàn.

Hiện nay tại Sàn Nha Khoa có cung cấp kềm tháo mắc cài chính hãng đến từ nhiều thương hiệu chuyên vật liệu chỉnh nha. Điển hình như kềm tháo dây cung, mắc cài tự buộc 3M. Bấm vào đây để khám phá ngay.


Hình ảnh kềm tháo mắc cài

Kềm Mathieu (Standard Tip Mathieu)

Công dụng chính của kềm mathieu là dùng để kẹp chặt dây thun rất chắc chắn nhờ vào đầu kềm có thiết kế răng cưa. Không những vậy, kềm mathieu còn được dùng trong các trường hợp như kẹp lò xo đóng khi gắn, kẹp ligature hay dùng kẹp chặt chỉ thép kim loại xung quanh mắc cài.

Nhờ vào tay cầm tròn giúp nha sĩ dễ dàng thao tác xoay tròn trong lòng bàn tay hay ép tay cầm dễ dàng hơn trong quá trình vặn khó mỏ nhằm mục đích khóa hay mở kềm.

Có thể nói kềm mathieu là trợ thủ đắc lực của nha sĩ trong quá trình điều trị niềng răng cho bệnh nhân. Đây cũng là dụng cụ chỉnh nha cơ bản cần có. Để tìm mua kềm mathieu chính hãng cùng các dụng cụ chỉnh nha cơ bản có độ bền cao bạn có thể tham khảo chi tiết tại:

Danh mục vật liệu, dụng cụ chỉnh nha.


Kềm mathieu có chức năng kẹp dây thun

Kềm cắt dây xa có giữ đuôi dây (Distal End Safety Hold Cutter)

Dụng cụ chỉnh nha cơ bản tiếp theo không thể không nhắc đến là kềm cắt dây xa có giữ đuôi dây có tên tiếng Anh là Distal End Safety Hold Cutter.

Kềm cắt dây xa được tính năng chính là để cắt đoạn dây dư ra xa mắc cài cối răng lớn. Điểm đặc biệt là khi cắt dây trong miệng, đoạn dây đã cắt rời vẫn được ềm giữ lại ở phía xa nên vẫn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Điều này tránh tình trạng đoạn dây thừa có thể văng trong khoang miệng, họng hay đâm vào môi má.

Loại kềm này có phần lưỡi và tay cầm được làm từ chất liệu thép cứng chuyên biệt có thể sử dụng trong phẫu thuật. Nhờ đó không chỉ tăng tính an toàn mà cả cả độ bền của sản phẩm trong suốt quá trình sử dụng.


Kềm cắt xa là dụng cụ rất cần thiết cho quá trình chỉnh nha

Kềm cắt dây mảnh (Standard Ligature Cutter)

Kềm cắt dây mảnh có thiết kế mũi cắt có độ nhỏ và gọn nhằm dễ dàng tháo tác ở cả răng cối và và răng tiền cối. Đúng như tên gọi, kềm cắt mảnh có khả năng cắt dây mảnh lên đến .012.

Bạn có thể tham khảo kềm cắt dây mảnh đến từ các thương hiệu được đánh giá cao về chất lượng như: Masel, Ixion, Ortho Techonology…


Kềm cắt dây mảnh và thông tin bạn cần biết

>> Xem chi tiết kèm bẻ dây mảnh Masel

Kềm Weingardt đưa dây (Slim Weingardt Plier)

Nhờ vào thiết kế đầu thon, có răng cưa nên việc đưa dây thông qua kềm Weingardt dễ dàng hơn. Trên thực tế có nhiều loại kềm đưa dây nhưng về cơ bản có 2 dạng là đầu thẳng hoặc cong nhẹ được sử dụng khá phổ biến. Tiếp đến là đầu nhọn và cong nhiều thường được dùng trong trường hợp thao tác ở vùng răng cối.

Ngoài việc dùng đưa dây vào tube, kềm còn được dùng bẻ Cinchback, gắn cung TPA. Để thuận tiện thực hiện các thao tác này, kềm thường được thiết kế có đường kính trung bình là 0.5mm/ .020 inch.

>> Sàn Nha Khoa có cung cấp tất cả sản phẩm chỉnh nha đầy đủ, giá tốt:Khám phá ngay


Kềm đưa dây có chức năng đưa dây vuông vào tube, bẻ Cinchback, gắn cung TPA

Kềm Tweed (Tweed Plier)

Được cấu tạo bằng thép không gỉ, thiết kế đầu kềm hình nón, có răng cưa siêu nhỏ chống trơn trượt giúp cho quá trình tạo và đóng loop omega chính xác nhất.

Về đặc tính sử dụng đa phần kềm Tweed từ các hãng đều có thể áp dụng bất kỳ quy trình khử trùng nào, điển hình là buồng hấp.

Về phân loại, có 2 loại kềm Tweed cơ bản là kềm Tweed vòng và kềm Tweed thẳng. Tùy theo mục đích sử dụng, khi chọn mua sản phẩm bạn cần đọc rõ mô tả để chọn đúng loại kềm mong muốn.


Cùng tìm hiểu các loại kềm Tweed

>> Tham khảo kềm Tweed đầu lõm không răng cưa Kohler

Kềm Finishing (Finishing Plier 1 mm)

Kềm Finishing được sự nhằm tạo ra các bậc chính xác đầu tiên như vào, ra, lên, xuống trong việc hoàn thiện các dây cung nhưng không cần phải tháo dây cung ra khỏi miệng mà vẫn thực hiện được nhờ thao tác bẻ.

Nhờ vào thiết kế mỏ kềm nhỏ, chắc chắn giúp nha sĩ dễ dàng thực hiện trong miệng ngay cả vị trí khó như giữa các răng cửa dưới.

Tuy nhiên có một lưu ý không nên sử dụng kềm trên các dây cung có kích thước lớn hơn dây SS.018. Đặc biệt để tránh gãy đầu kềm, đầu tiên cần đóng kềm lên dây, đảm bảo uốn cong bằng cách nhìn vào hình dạng uốn cong ở đối diện, tiếp đến trượt kềm về phía răng cho đến khi nó dừng lại rồi mới siết hoàn toàn.

Một số loại dụng cụ khác

Ngoài các loại dụng cụ chỉnh nha cơ bản, còn có những dụng cụ khác cũng rất quan trọng, giúp hỗ trợ tốt cho quá trình chỉnh nha và điều trị nói chung:

- Gương - Mirror

- Dụng cụ trám Plastic Filling Tool

- Kềm cắt dây cứng (Hard wire cutter)

- Kềm How đầu cong (Angle Howe Plier)

- Kềm How đầu cong (Angle Howe Plier)

- Cây ấn dây (Ligature Director)

- Kềm chỉnh Facebow (3 Prong Facebow Plier)

- Kềm bẻ cinchback (Niti Distal Cinch Back Pliers)

- Kẹp cầm máu (Mosquito Hemostat)

Mua dụng cụ chỉnh nha ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nơi bán vật liệu nha khoa cả online lẫn offline. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn những nơi uy tín để đảm bảo hàng chính hãng, cũng các chế độ bảo hành chăm sóc khách hàng hợp lý.

Thay vì phải tìm mua ở nhiều nơi để đầy đủ sản phẩm cần, với phương châm “Mua hết ở một nơi” tại Sàn Nha Khoa cam kết đa dạng và đầy đủ mặt hàng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng với mức giá phù hợp cùng nhiều chương trình khuyến mãi đi kèm.

Để tham khảo chi tiết các sản phẩm, cùng những khuyến mãi này, bạn có thể truy cập website hoặc gọi hotline 1900633639 để được hỗ trợ chi tiết nhất.


Sàn Nha Khoa - Mua hết ở một nơi

Hy vọng qua bài viết những dụng cụ chỉnh nha cơ bản đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về dụng cụ được dùng phổ biến hiện nay cùng những đặc điểm nổi bật của sản phẩm. Để được tư vấn rõ hơn và đặt mua sản phẩm, đừng quên truy cập Sàn Nha Khoa nhé!

Sàn Nha Khoa chuyên vật liệu, dụng cụ, thiết bị nha khoa Online giá rẻ chính hãng TOP 1 Việt Nam. FREESHIP khi mua hàng trên APP và tham gia membership để được giá và dịch vụ ưu đãi nhất thị trường.
Nội dung bài viết

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

  • ·
  • Cập nhật 17/07/2024
Những câu hỏi thường gặp về máy nội nha endo motor và câu trả lời chi tiết  

Bạn đang tìm hiểu về máy nội nha endo motor và muốn hiểu rõ hơn về công dụng và tính năng của sản phẩm này? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những câu hỏi thường gặp nhất về máy nội nha endo motor, cùng với những câu trả lời chi tiết và rõ ràng. Hãy cùng khám phá để có cái nhìn tổng quan và nâng cao hiểu biết về công nghệ đang ngày càng được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nha khoa.

  • ·
  • Cập nhật 13/07/2024
Những lưu ý đặc biệt đối với phần mềm quản lý khách hàng nha khoa

Trong thời đại kỹ thuật số, việc sử dụng phần mềm quản lý khách hàng nha khoa đã trở thành yếu tố bắt buộc để đảm bảo sự hiệu quả và cạnh tranh. Tuy nhiên, để chọn được phần mềm quản lý khách hàng nha khoa phù hợp và tận dụng tối đa lợi ích từ nó, các phòng khám cần lưu ý một số yếu tố quan trọng. Bài viết sẽ chia sẻ chi tiết những lưu ý đặc biệt khi lựa chọn và triển khai phần mềm quản lý khách hàng trong nha khoa. Hãy cùng theo dõi nhé.

  • ·
  • Cập nhật 12/07/2024
5 bước dùng đúng để giảm đau với sáp nha khoa

Sáp nha khoa là một giải pháp phổ biến và hiệu quả để giảm đau trong quá trình niềng răng, đặc biệt là khi bị cấn mắc cài. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, việc sử dụng sáp nha khoa đòi hỏi sự chính xác. Hãy cùng khám phá cách sử dụng sáp nha khoa một cách chuẩn nhất qua bài viết sau đây.

GIỎ HÀNG (0 sản phẩm)

Tổng tiền:

sản phẩm: 0