0
Thường 0
0
Kiến thức nha khoa / Chỉnh nha

Các loại dây cung trong niềng răng: Ưu và nhược điểm

Ban biên tập Sàn Nha Khoa
Tác giả: Ban biên tập Sàn Nha Khoa
Chuyên khoa: Nha khoa

Niềng răng mắc cài là một trong những giải pháp phục hình những khiếm khuyết trên răng; đồng thời giúp cải thiện các tình trạng răng miệng khác. Có nhiều phương pháp niềng răng hiện đại ra đời, song niềng răng mắc cài vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều bệnh nhân. Một bộ dụng cụ niềng răng mắc cài cơ bản sẽ gồm các chốt cài cố định và dây cung. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dây cung khác nhau, phù hợp với đa dạng nhu cầu và chi phí điều trị. Vậy tầm quan trọng trong việc chọn dây cung như thế nào? Phân loại và công dụng của các loại dây cung niềng răng là gì? Mua dây cung niềng răng ở đâu tốt? Hãy cùng Sàn Nha Khoa tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

1. Tầm quan trọng của việc chọn dây cung trong niềng răng

Dây cung trong niềng răng là một khí cụ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, không thể thiếu trong quá trình chỉnh nha (hay còn gọi là niềng răng) bằng mắc cài. Loại khí cụ này có cấu tạo dài và mảnh. Nó được các nha sĩ đặt cố định trong rãnh giữa các mắc cài.

Trong suốt thời gian niềng, dây cung sẽ tạo lực kéo giúp dịch chuyển các răng. Áp lực từ dây cung có vai trò giúp định hình các răng về vị trí chuẩn, sửa khớp cắn sai. Tuỳ vào phác đồ điều trị, bệnh nhân sẽ được nha sĩ lên kế hoạch tái khám theo từng mốc thời gian cụ thể để điều chỉnh lực siết chặt dây cung định kỳ và theo dõi tình trạng răng. Qua đó, giúp việc niềng răng có tiến triển và tăng hiệu quả nhanh chóng.

Dây cung là khí cụ quan trọng trong quá trình niềng răng

Dây cung niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chỉnh nha

Bên cạnh đó, so với các loại hình niềng răng hiện nay, niềng răng mắc cài luôn chiếm ưu thế là bởi vì dây cung mang đến những lợi ích sau:

 1. Tác động để răng di chuyển nhanh nhưng vẫn đảm bảo tính ổn định;

 2. Hạn chế tối đa tình trạng đau nhức;

 3. Lực kéo ổn định từ dây cung sẽ không gây tác động xấu đến xương hàm;

 4. Hạn chế các bệnh lý khác về răng miệng có thể xảy ra trong quá trình niềng răng.

2. Tác dụng của dây cung niềng răng

Với tầm quan trọng và những lợi ích kể trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về tác dụng cụ thể của dây cung trong niềng răng qua từng giai đoạn.

1. Giai đoạn san đều răng

Tác dụng của dây cung trong giai đoạn này chính là dùng lực đưa các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Việc này sẽ tạo tiền đề thuận lợi để các giai đoạn sau diễn ra suôn sẻ, hiệu quả hơn.

Để đảm bảo hiệu quả, dây được sử dụng trong giai đoạn san đều răng này yêu cầu độ đàn hồi cao, không quá cứng. Bên cạnh đó, nha sĩ cũng ưu tiên các loại dây cung có kích thước là 0.014 và 0.016. Mục đích là để dây cung phát huy tốt chức năng và đạt được mục tiêu căn chỉnh răng đều trên cung hàm.

2. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Sau quá trình san đều sẽ đến lúc bệnh nhân bước vào giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong cả quá trình thực hiện niềng răng. Người bệnh cũng có thể thấy được hàm răng và tổng thể khuôn mặt được cải thiện một cách rõ rệt trong giai đoạn này.

Ở giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng, dây cung lúc này có tác dụng điều chỉnh răng ở vùng phía trước và cải thiện sự chênh lệch giữa hai hàm.

Thường thì vào giai đoạn tiếp theo bác sĩ sẽ sử dụng dây cung Stainless Steel (dây thép không gỉ) trong vòng 4 – 8 tháng, với kích thước là 0.016 x 0.025 và 0.019 x 0.025.

3. Giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì

Giai đoạn thứ ba, cũng là giai đoạn cuối cùng của quá trình niềng răng mắc cài. Lúc này, chức năng và sự tái phát sau niềng răng sẽ được quyết định. Kèm với đó là những vấn đề như khớp cắn hở, lệch đường giữa,... cũng sẽ được nha sĩ giải quyết triệt để.

Dây cung chỉnh nha ở giai đoạn này cũng vì thế mà đóng vai trò không kém phần quan trọng so với hai giai đoạn trước. Cụ thể lúc này, nó sẽ hỗ trợ điều chỉnh lại những vấn đề mà giai đoạn trước chưa thể giải quyết và duy trì hiệu quả niềng răng một cách ổn định.

Kết quả của giai đoạn này cũng phụ thuộc vào hiệu quả đạt được trong quá trình niềng răng ở hai giai đoạn trước. Dây cung kích cỡ 0.019 x 0.025 thường được các nha sĩ sử dụng nhiều hơn cả ở giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì.

3. Kích thước dây cung niềng răng

Như đã trình bày ở trên, tùy vào từng giai đoạn mà nha sĩ sẽ lựa chọn kích thước dây cung niềng răng phù hợp với nhu cầu điều trị. Các kích thước phổ biến tương ứng với từng giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn san đều răng: Kích thước dây cung khoảng từ 0,014 – 0,016.

 • Giai đoạn đóng khoảng niềng răng: Có 2 kích thước phù hợp là 0,019 x 0,025 và 0,016 x 0,025.

 • Giai đoạn nắn chỉnh khớp cắn và duy trì: Dây cung sẽ có kích cỡ khoảng 0,019 x 0,025.

Kích thước và thông số dây cung cần biết

Dây cung niềng răng hiện có nhiều kích cỡ, hình dạng khác nhau

Bên cạnh đó, thông số của kích thước dây cung niềng răng còn dựa trên hình dạng tròn, vuông hoặc chữ nhật, cụ thể:

 • Dây cung dạng tròn: 0.012, 0.014, 0.016, 0.018.

 • Dây cung dạng tiết diện: 0.016×0.016, 0.016×0.022, 0.017×0.022, 0.017×0.025, 0.018×0.022, 0.018×0.025, 0.019×0.025.

4. Những loại dây cung được sử dụng phổ biến hiện nay

Dây cung Niken – Titan (Niti)

Dây cung NiTi hay dây cung đàn hồi được phát minh vào năm 1960 bởi nhà khoa học William F.Buehle. Loại dây cung này được chế tạo chủ yếu từ hợp kim Nickel – Titanium (cụ thể là 55% Niken và 45% Titanium) và được công ty 3M đầu tiên đưa ra thị trường.

Dây cung NITI và những ưu điểm nổi bật

Dây cung Niti được sử dụng rộng rãi

Sở dĩ gọi đây là dây cung đàn hồi là vì tính chất của dây có độ đàn hồi cao, độ cứng thấp và được ứng dụng trong phần lớn các trường hợp niềng răng mắc cái. Chính điều này đã khiến sự ra đời của dây cung Niti được xem là bước ngoặt đánh dấu cuộc cách mạng trong chỉnh nha. Không những thế dây cung Niti là một trong những giải pháp tối ưu hiệu quả và quy trình chỉnh nha dài hạn.

Đặc tính quan trọng không thể không nhắc đến của dây cung Niti là khả năng ghi nhớ hình dạng. Ứng dụng các đặc tính của hợp kim Nickel – Titanium, thương hiệu nha khoa nổi tiếng đến từ Hoa Kỳ 3M đã đưa ra các sản phẩm dây cung Niti với đa dạng các kích thước, hình dáng đáp ứng nhu cầu sử dụng của các bác sĩ như sau:

 • Dây cung Nitinol Classic: Được chế tạo bởi hợp kim Nickel - Titanium với 54.5 - 56% Nicken và 44 - 45.5% Titanium - Độ đàn hồi cao;

 • Dây cung Niti kích hoạt nhiệt (NITI HA): Dây cung đã được xử lý nhiệt và có thể chuyển dạng theo nhiệt độ;

 • Dây cung Niti siêu đàn hồi (NITI SE): Là dây trung gian nằm giữa phạm vi hoạt động của dây NiTi Classic và dây NiTi HA.

>> Xem ngay các loại dây cung Niti từ các thương hiệu uy tín đang được bán tại Sàn Nha Khoa với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Dây cung Stainless Steel (thép không gỉ)

Dây cung Stainless Steel ra đời vào năm 1929 và được xem là phương pháp thay thế cho dây cung hợp kim quý. Ưu điểm lớn nhất của loại dây cung này là chi phí tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo đạt chuẩn và độ chống ăn mòn cao. Đặc tính này giúp cho dây cung Stainless Steel (SS) phù hợp với việc chế tác các khí cụ chỉnh nha phức tạp.

Thành phần cấu tạo nên dây cung Stainless Steel thuộc loại Austenitic “18-8” chứa 17 – 25% Chromium, 8 – 25% Niken, 1 – 2% Carbon. Loại cây cung này được chứng nhận lành tính, không gây hạu cho sức khỏe bệnh nhân.

Dây cung SS tối ưu về chi phí vẫn đảm bảo chất lượng khi niềng răng

Dây cung Stainless Steel (SS) có giá thành phải chăng nhưng vẫn đảm bao chất lượng

Hiện nay, có 3 loại dây cung thép không gỉ, phù hợp cho nhiều trường hợp răng miệng khác nhau như:

 • Dây cung 3 sợi twist: Tạo điều kiện thuận lợi khi định hình hàm cố định và dễ dàng thao tác cắt dây. Loại dây cung này phù hợp với nhiều trường hợp niềng răng, đặc biệt vì có hệ thống lò xo nên rất phù hợp với các ca niềng răng sớm.

 • Dây cung 6 sợi: Có độ dẻo tốt, có thể chịu được lực uốn ở mức độ cao. Vì thế nó phù hợp cho các ca chỉnh nha bằng mắc cài mà không tạo áp lực trong răng.

 • Dây cung nhiều sợi: Tác dụng giúp các mắc cài hoạt động một cách linh hoạt, hạn chế tối đa tình trạng gãy xương và tổn thương răng.

Dây cung Titan – Beta (TMA)

Dây cung niềng răng Titan – Beta (hay còn gọi với tên thương mại là dây cung hợp kim TMA hoặc Titanium – Molybdenum). Loại dây cung này được sản xuất từ các chất liệu cao cấp: Titanium, Molypden, Zirconium và Tin. Phần trăm các chất này trong thành phần dây cung như sau: 79% Titanium, 11% Molypden, 6% Zirconium và 4 % Tin.

Tính năng của dây cung TMA là khả năng linh hoạt tăng - giảm chiều dài trong quá trình chỉnh nha, đảm bảo hiệu quả tương đối tốt.

Sàn Nha Khoa cung cấp các loại dây cung TMA đến nhiều thương hiệu uy tín: Xem ngay

Dây cung niềng răng Cobalt – Chromium

Dây cung Cobalt – Chromium đã xuất hiện từ năm 1950. Song loại dây này có độ cứng không tốt nên ít được ứng dụng trong các trường hợp nghiêm trọng, phức tạp.

Thành phần cấu tạo của chúng là kết quả của sự kết hợp các chất bao gồm coban, crom, sắt và niken như sau: 40% Coban, 20% Crom, 16% Sắt và 15% Niken.

Dây cung niềng sứ

Loại dây này có thành phần từ thép không gỉ bên trong và phủ thêm một lớp sứ cao cấp bên ngoài. Ưu điểm lớn nhất của dây cung niềng sứ là tính thẩm mỹ, giúp dây có màu trắng phù hợp với màu men răng.

Nhờ phần sứ bên ngoài không bị biến chất trong quá trình sử dụng nên loại dây cung này được đánh giá lành tính. Bên cạnh đó, lực kéo của dây cung cũng ở mức ổn định song độ bền lại không cao.

>> Khám phá dây cung phủ sứ tại Sàn Nha Khoa

Dây cung trong suốt có tính thẩm mỹ cao

Dây cung niềng sứ có màu hợp với màu men răng nên có tính thẩm mỹ cao

Dây cung vuông niềng răng

Dây cung vuông niềng răng hay còn được gọi là dây cung tiết diện. Loại dây này thường được chỉ định trong giai đoạn đóng khoảng, chỉnh khớp cắn và duy trì kết quả sau chỉnh nha. Tùy theo từng trường hợp chỉnh nha riêng biệt, bác sĩ sẽ lựa chọn kích thước phù hợp.

>> Tham khảo dây cung vuông NITI 3M tại Sàn Nha Khoa

Dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại quý

Dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại quý là loại dây cung có nguồn gốc lâu đời nhất. Từ năm 1887, nhà khoa học Edward Angle đã ứng dụng rộng rãi trong nha khoa các loại dây cung kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim. Vì được chế tác từ các thành phần quý giá nên giá thành của loại dây cung này cũng đắt đỏ và không phổ biến trên thị trường.

Thành phần chính của dây cung làm bằng kim loại quý gồm 55 – 65% vàng, 5 – 10% bạch kim, 5 – 10% Palladi, 11- 18% đồng và 1 – 2% Niken. Nhờ đó, loại dây cung này có khả năng chống ăn mòn rất tốt, dẻo dai và đàn hồi hiệu quả.

5. Mua dây cung niềng răng ở đâu tốt?

Mặc dù hiện nay, không khó để các nha sĩ tìm nơi cung cấp dây cung niềng răng, song để đạt được hiệu quả và phát huy tối đa vai trò của khí cụ này, cần lựa chọn những sản phẩm chất lượng, đến từ các đơn vị uy tín.

Sàn Nha Khoa hân hạnh là đơn vị mang đến giải pháp cung cấp dây cung trong niềng răng mắc cài cho các phòng khám nha khoa cũng như nha sĩ trên cả nước. Với tiêu chí tiện lợi, giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo an toàn, chúng tôi luôn cam kết mang đến đa dạng các sản phẩm dây cung niềng răng đến từ nhiều nhà sản xuất uy tín trên thế giới như 3M, DynaFlex, RMO, Lenus, Masel, Dentsply Sirona, Reliance (Hoa Kỳ), Morelli (Brazil), Eksen (Trung Quốc), GNI (Hàn Quốc), ...

Không chỉ đa dạng về mẫu mã, kích thước, nhà sản xuất, Sàn Nha Khoa còn mang đến trải nghiệm mua sắm nhanh chóng, tối ưu chi phí, thời gian cho các nha sĩ. Bởi chúng tôi thấu hiểu rằng, từng phút từng giây của người bác sĩ sẽ là cơ hội chữa bệnh cho nhiều người. Chính vì lẽ đó, từ phương thức thanh toán, giao hàng, chúng tôi luôn mang đến lựa chọn tốt nhất để các nha sĩ có thêm nhiều thời gian dành cho bệnh nhân của mình.

Đối với sản phẩm dây cung niềng răng, Sàn Nha Khoa đang có nhiều chương trình ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn, lựa chọn những sản phẩm nha khoa chất lượng, tiện ích.

Sàn Nha Khoa chuyên vật liệu, dụng cụ, thiết bị nha khoa Online giá rẻ chính hãng TOP 1 Việt Nam. FREESHIP khi mua hàng trên APP và tham gia membership để được giá và dịch vụ ưu đãi nhất thị trường.
Nội dung bài viết

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 • ·
 • Cập nhật 27/04/2024
EF line chỉnh nha khí cụ chức năng dành cho trẻ và trường hợp sử dụng

Trẻ em thường gặp phải các vấn đề về răng hô, móm và các rối loạn khác do thói quen không tốt từ thuở nhỏ. Điều chỉnh răng ở độ tuổi nhỏ là cơ hội tốt nhất, khi khung xương hàm của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi kỹ năng cao và hiểu biết chuyên môn từ các nha sĩ. Cùng khám phá về khí cụ chức năng tiền chỉnh nha EF line và phương pháp điều trị hiệu quả.

 • ·
 • Cập nhật 03/05/2024
Top 7 loại trụ implant được ưa chuộng nhất và đánh giá cao về chất lượng, giá cả

Cấy ghép Implant là kĩ thuật phục hình răng có tỷ lệ thành công cao nhất và yêu cầu cao về trình độ và kỹ năng. Chất lượng trụ Implant là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định thành công của mỗi ca phục hình Implant. Tìm hiểu về quy trình cấy ghép Implant và Top 7 loại Implant được đánh giá tốt nhất trên thị trường hiện nay sẽ giúp người bệnh có thêm thông tin trước khi quyết định cấy ghép Implant.

 • ·
 • Cập nhật 27/02/2023
CÁCH KHẮC PHỤC RĂNG BỌC SỨ BỊ CHẢY MÁU

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ nha khoa giúp đem lại nụ cười rạng rỡ, đảm bảo chức năng ăn nhai cho hệ hàm. Tuy nhiên, một số người gặp phải tình trạngrăng bọc sứ bị chảy máu. Dưới đây là trường hợp của một bệnh nhân nữ 23 tuổi bị chảy máu nướu răng trong nhiều tháng, cùng tìm hiểu cách khắc phục cho trường hợp này nhé.

GIỎ HÀNG (0 sản phẩm)

Tổng tiền:

sản phẩm: 0